Logo

 

THÔNG TIN CÔNG DÂN CẦN BIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH

 LAO ĐỘNG KẾT HỢP KỲ NGHỈ TẠI AUSTRALIA NĂM 2017-2018

 

        Thực hiện Nghị quyết số 24/NQ-CP ngày 01/04/2016 của Thủ tướng Chính phủ  về việc phê duyệt Thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Australia về Chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ và Thông tư liên tịch số 21/TTLT-BLĐTBXH-BCA-BNG ngày 29/06/2016 của liên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao hướng dẫn một số điều của Thỏa thuận nêu trên. Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ mở cổng thông tin điện tử của Cục tiếp nhận thông tin cá nhân của công dân Việt Nam tham gia Chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ Australia trong năm tài khóa 2017 – 2018 của Australia vào 09 giờ sáng, thứ 5, ngày 21/12/2017. Số lượng hồ sơ tiếp nhận và điều kiện đối với công dân theo Thỏa thuận Australia như sau:

1. Tiếp nhận 168 hồ sơ chính thức (theo Thỏa thuận từ 01/07/2017 - 30/06/2018 phía Australia cấp 200 visa 462 cho công dân Việt Nam. Tuy nhiên, do có 32 hồ sơ của công dân được Cục Quản lý lao động ngoài nước cấp Thư giới thiệu năm 2016-2017, công dân xin visa 462 vào năm 2017-2018. Do vậy, 32 visa 462 này được phía Australia tính là đã cấp cho công dân Việt Nam cho năm 2017-2018) và 150 hồ sơ dự bị (dự bị cho hồ sơ không đủ điều kiện, công dân đã đăng ký nhưng không nộp hồ sơ và dự bị cho hồ sơ đã được Cục cấp Thư giới thiệu nhưng bị phía Australia từ chối cấp thị thực) để giới thiệu với phía Australia cấp thị thực cho công dân Việt Nam đủ điều kiện theo Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia.

2. Công dân Việt Nam được Australia cấp thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ thì được phép lưu trú tối đa là 12 tháng kể từ ngày nhập cảnh đầu tiên vào Australia và được nhập cảnh nhiều lần.

3. Công dân đủ mười tám (18) tuổi trở lên nhưng không quá ba mươi mốt (31) tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ xin cấp thị thực theo “Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ).

4. Công dân không được mang theo trẻ em phụ thuộc đi cùng trong suốt thời gian lưu trú tại Australia.

5. Công dân có hộ chiếu còn giá trị. Tuy nhiên, nếu hộ chiếu của công dân còn giá trị dưới 01 năm thì công dân nên đổi hộ chiếu mới trước khi xin cấp thị thực Australia để không phải xin cấp lại hộ chiếu trong thời gian tham gia chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia.

6. Công dân phải chứng minh có ít nhất 5.000 đô la Australia và vé máy bay khú hồi (từ Việt Nam sang Australia và từ Australia về Việt Nam) hoặc chứng minh đủ khả năng tài chính mua vé máy bay khứ hồi.

7. Đáp ứng các điều kiện về sức khỏe và nhân thân theo pháp luật của Australia quy định.

8. Công dân chưa tham gia Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ của Australia hoặc chương trình tương tự khác.

9. Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc có giấy tờ chứng minh đã hoàn thành ít nhất hai (2) năm đại học chính quy. (Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp đại học hoặc bản sao công chứng bảng điểm đại học của ít nhất hai (2) năm đầu đại học).

10. Công dân phải chứng minh khả năng thành thạo tiếng Anh. (công dân cung cấp một trong những giấy tờ sau: Giấy chứng nhận kết quả điểm thi IELTS đạt tối thiểu 4.5 cho cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết, được hoàn thành trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin thị thực và các trình độ tiếng anh khác tương đương.

11. Có thư giới thiệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước đồng ý cho lưu trú tại Australia theo quy định tại Thông tư liên tịch số 21/2016/TTLT- BLĐTBXH-BCA-BNG ngày 29/06/2016 hướng dẫn thực hiện một số điều của Thỏa thuận về chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ. Hồ sơ đề nghị cấp Thư giới thiệu gồm: (1) Tờ khai đề nghị cấp Thư giới thiệu (công dân nhập thông tin cá nhân đề nghị cấp Thư giới thiệu và trực tiếp in Thư từ cổng thông tin điên tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 của Thông tư này). (2) Hộ chiếu còn giá trị. (3) Bằng tốt nghiệp đại học hoặc giấy chứng nhận của trường đại học đã hoàn thành ít nhất 02 năm học đại học chính quy. (4) Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 do cơ quan có thẩm quyền cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp Thư giới thiệu. Các giấy tờ nêu tại mục 2, 3 và 4  là 01 bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc 01 bản sao được chứng thực từ bản chính.

12. Công dân Việt Nam không được làm việc cho một (1) chủ sử dụng lao động quá sáu (6) tháng, trừ trường hợp đã được cơ quan có thẩm quyền của Australia cho phép.

13. Trong thời gian thị thực còn giá trị, người mang thị thực không được tham gia học tập hoặc đào tạo có thời hạn quá bốn (4) tháng.

14. Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ thông báo công khai, rộng rãi để công đân Việt Nam đủ điều kiện, có nguyện vọng tham gia Chương trình và đề nghị Thư giới thiệu theo năm tài khóa mới của Australia (2017-2018).

15. Phía Australia chỉ định Công ty VFS toàn cầu là đợn vị tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của công dân Việt Nam theo Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia. Đơn vị này có trách nhiệm chuyển hồ sơ của công dân Việt Nam đến Đại sứ quán Australia để xem xét cấp thị thực. Công dân Việt Nam nộp hồ sơ tại một trong ba địa điểm: tại Hà Nội (địa chỉ: tầng 3, Tháp Gelex 52 Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng), tại Đà Nẵng (địa chỉ: Tháp ABC, 218 đường Bạch Đằng, quận Hải Châu) và tại TP.Hồ Chí Minh (địa chỉ: Tầng 5, Tháp Resco 94-96 Nguyễn Du, Quận 1). Công dân Việt Nam nhận kết quả thị thực từ Đại sứ quán Australia thông qua email, trường hợp công dân không có email thì Đại sứ quán Australia niêm phong, chuyển về Công ty VFS toàn cầu để Công ty VFS thông báo đến người lao động.   

16. Công dân Việt Nam sang Australia theo diện thị thực Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ được gia hạn thêm một (01) năm khi công dân Việt Nam làm việc ít nhất 03 tháng tại khu vực phía Bắc Australia theo các ngành nghề: chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng và thu hoạch nông sản; trồng và khai thác gỗ; nghề cá và nôi trai lấy ngọc; du lịch và khách sạn nhà hàng.

 Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin để công dân Việt Nam biết và tham gia Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia.